Khám phá sự thú vị về tượng đá đẹp

Qua đôi bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân tạc tượng đá, bằng sự tỉ mỉ, khéo léo, tài hoa…, những nghệ nhân đã tạo ra nhiều sản phẩm tượng đá đẹp và mang theo đó là cái hồn trong từng bức tượng. Có thể “thổi hồn” vào từng pho tượng đá, khiến những bức tượng được truyền thần sống động như đang hiện hữu, như có linh hồn…
 
Cái hồn tạo nên một tác phẩm tượng đá đẹp
 
Nghệ thuật điêu khắc đồ đá từ lâu đã thể hiện hết tài năng của những người nghệ nhân họ tái hiện lại mọi hoạt động trong đời sống ” tinh thần – tâm linh ” của người dân Việt. Mỗi người theo đuổi một ý tưởng, cố gắng trau chuốt với mong muốn những thông điệp mà mình gửi gắm trong tác phẩm được toát lên nổi bật nhất.
 
Đường nét cơ bản tạo nên hồn của tượng đá đẹp
 
Đối với việc truyền thần cho tượng đá, công đoạn tạo đường nét là rất quan trọng và chỉ những người có tay nghề vững, có kinh nghiệm lâu năm mới đảm trách phần này. Những đường nét như “ mắt, râu, tóc…, tất cả đều cần sự tỉ mỉ và công phu. Tượng người già thì vẽ tóc bạc, người trẻ thì vẽ tóc đen, rồi tới quần áo, ông quan nào thì sơn màu áo cho ông quan ấy, ảnh cụ ông, cụ bà thì sơn màu quần áo cho phù hợp với yêu cầu khách hàng… Cũng phải mất thêm từ 5-6 ngày, chúng tôi mới hoàn thành xong công đoạn sơn, vẽ cho tượng”.
 
Chân dung tượng quyết định đến hồn của một bức tượng đá đẹp
 
Từ bức ảnh trực diện, người nghệ nhân phải có óc tưởng tượng ra cả hình khối đường nét, độ nông sâu, dày mỏng của nhân vật, ngoài ra họ còn cần một mẫn cảm đặc biệt và một tình cảm với nhân vật của mình thì mới chạm trổ được thần thái của người đó.
 
với việc tạc một bức tượng đá từ ảnh hay người thật để nó có cái hồn của người được tạc càng khó khăn hơn. Người ta so sánh việc này cũng giống như các họa sĩ làm công nghệ 3D hiện đại, mô phỏng con người chỉ từ một bức ảnh. Ngoài ra, sự tỉ mỉ trong từng nhát đục, khắc của người thợ làm tượng càng làm cho sản phẩm trở nên “người” hơn.

 Đá Mỹ Nghệ NGỌC NHƯ Ý

Hotline 0828 923 924 (Zalo)

Địa chỉ: C107, Tổ 31, KP 5, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai 810000

Bản đồ chỉ đường: Xem bản đồ

Facebook - Youtube

  Bia đá - Đồ thờ đá - Lăng mộ đá - Tượng đá - Mộ đá